皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页财经正文

皇冠最新网址(www.hg9988.vip):Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động tập kết, vận chuyển than gây ô nhiễm môi trường

admin2023-03-049casino việt nam

皇冠最新网址www.hg9988.vip)是一个开放皇冠网址即时比分、皇冠网址代理最新登录线路、皇冠网址会员最新登录线路、皇冠网址代理APP下载、皇冠网址会员APP下载、皇冠网址线路APP下载、皇冠网址电脑版下载、皇冠网址手机版下载的皇冠最新网址平台。

,

Bụi than khắp nơi

Trước đó, vào ngày 13/2, hàng chục người dân khu phố 6 (KP6), thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã vào khu vực bến cảng của Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh nằm trên địa bàn để phản đối việc hoạt động tại cảng này cũng bị đình trệ trong ngày 13/2.

Theo người dân KP6, thời gian qua, nguồn bụi trong quá trình tập kết, bốc xếp nhiều loại nguyên vật liệu ở cảng gây ô nhiễm khu dân cư. Đặc biệt, bụi than theo từng cơn gió nồm phủ đầy vào nhà khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và nguy hại về sức khỏe.

Hàng chục người dân phản đối tại trụ sở cảng Hợp Thịnh vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bụi than đá.

“Trong thời gian vừa qua, bà con chúng tôi xuất hiện tình trạng ho rất nhiều vì ảnh hưởng bởi bụi than. Mỗi ngày phải quét sân, quét nhà bao nhiêu lần. Thế nhưng, chỉ lát sau đưa tay quệt vào, từng lớp bụi than bám đầy tay” - anh Mai Duy Nhất, người dân KP6 cho biết.

Căn nhà bà Võ Thị Bình cách cảng Hợp Thịnh khoảng 300m nhưng nền nhà, bàn ghế, cửa kính bám đầy những lớp bụi than. Chỉ xoa tay nhẹ lên cửa kính, bàn tay của bà Bình đã đen kịt.

Bụi than từ cảng Hợp Thịnh bám đầy trên nền nhà, bàn ghế, áo quần... của người dân sinh sống gần cảng.

“Gió nồm thổi bụi mù mịt, không thể nào mà sống nổi, phơi áo quần, ăn uống cũng không được. Người dân muốn chính quyền, cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm này” - bà Bình bức xúc.

Tương tự, hàng loạt căn nhà người dân ở KP6, đặc biệt phía thượng lưu cảng Hợp Thịnh bị bụi than gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn cả. Dù đóng kín cửa nhà nhưng bụi than vẫn len lỏi, bám vào áo quần, bàn ghế.

Người dân vốc lên một lớp bùn đầy bụi than nằm bên bờ sông sát cảng Hợp Thịnh.

Không chỉ gây ô nhiễm bởi nguồn bụi, mà tình trạng bụi than và các loại nguyên vật liệu khác tràn từ cảng ra sông càng khiến người dân bức xúc, lo lắng. Ngay phía bên hông cảng, ngư dân Võ Văn Dũng bốc từ dưới sông lên cho phóng viên xem từng nắm bùn đen kịt lắng lại từ bụi than suốt thời gian qua.

“Họ tưới nước trên cảng rồi cho máy ủi ủi xuống dòng sông. Dưới sông giờ toàn bụi than với thạch cao khiến cua, cá không còn nữa. Thứ nước đen từ bụi than, thạch cao này từ cảng đến tận chân cầu Cửa Việt” - ngư dân Võ Văn Dũng cho hay.

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh cảng Hợp Thịnh được xây dựng mương nước thải nhưng phía công ty đục lỗ dưới sát bờ tường để nước thải từ trong cảng chảy ra. Tại đây, nguồn nước đen kịt và lắng đầy bụi than.

Tạm đình chỉ 

Qua tìm hiểu của phóng viên, trước đây công ty đã có cam kết với người dân trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về việc chấm dứt việc tiếp nhận than, thạch cao, titan, clinker và những mặt hàng ô nhiễm môi trường. 

Người dân KP6 cho rằng Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh đã cam kết không vận chuyển, bốc dỡ các loại vật liệu ô nhiễm môi trường, trong đó có than đá nhưng phía doanh nghiệp không thực hiện theo cam kết.

Cụ thể, vào năm 2021, người dân KP6 đã phản ánh tình trạng ô nhiễm, nguồn bụi từ cảng Hợp Thịnh phủ đầy nhà người dân nên bức xúc phản đối, ngăn xe vận chuyển hàng hóa vào cảng. Trước bức xúc, phản ánh đúng thực tế của người dân, Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh đã có bản cam kết với nội dung trên.

Biên bản cam kết giữa công ty với người dân vào năm 2021.

Bên cạnh đó, phía công ty cũng khẳng định chỉ làm những mặt hàng đảm bảo môi trường như cát, đá xây dựng, thiết bị và những mặt hàng không ảnh hưởng đến môi trường.

“Nếu chúng tôi không thực hiện theo cam kết thì sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước nhân dân KP6 và pháp luật Nhà nước” - ông Trần Hữu Tình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh nêu trong bản cam kết.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Tình cho hay, trong quá trình hoạt động không thể đảm bảo tuyệt đối việc ảnh hưởng đến đời sống người dân. Phía công ty cũng đã triển khai các biện pháp hết sức có thể để giảm thiểu ô nhiễm đến mức tối đa. Trong đó, có việc tưới ẩm các nguyên vật liệu trước khi tập kết tại khu bến cảng.

Về vấn đề thực hiện theo bản cam kết năm 2021, phía ông Tình cho biết: “Tháng 5/2021, trước phản ánh của người dân, cảng dừng hoạt động 4 tháng đối với các mặt hàng đã cam kết, các mặt hàng phải đi vòng vào những cảng khác gây ra thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp. Sau đó, chính quyền địa phương, công ty cùng người dân đã tổ chức lại cuộc họp tại KP6 và thống nhất cho công ty khôi phục làm lại các mặt hàng, trừ mặt hàng clinker vì không thể tưới ẩm”.

Ông Trần Hữu Tình trao đổi với phóng viên.

Trước phản ánh của người dân, chiều ngày 13/2, lãnh đạo Huyện ủy UBND huyện Gio Linh đã có buổi làm việc với người dân, Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh.

Sau khi ghi nhận phản ánh của người dân cũng như kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa thống nhất đề xuất của công ty về việc tạm dừng hoạt động tập kết, vận chuyển mặt hàng than tại khu bến cảng. Đồng thời, công ty phải giải phóng toàn bộ số lượng than còn tập kết tại đây trước chiều ngày 14/2/2023.

Chủ tịch UBND huyện Gio Linh yêu cầu: Trong thời gian tạm dừng hoạt động tập kết, vận chuyển than, công ty có trách nhiệm thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường, như: xây dựng, lắp đặt nhà chứa, băng chuyền... dứoi sự giám sát của đại diện hộ dân KP6. Sau khi được các cơ quan chức năng đánh giá đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh mới được tiếp nhận mặt hàng than trở lại.

Đồng thời, trong ngày 14/2, UBND huyện Gio Linh đã cử các cơ quan, đơn vị phối hợp cùng sở, ngành chuyên môn về kiểm tra, làm việc nhằm tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề trên.

网友评论

1条评论

热门标签